싱가포르의 전망 좋은 뷰포인트, 어디가 좋을까?
June 13, 2018
Bangkok vs Singapore things to do
Bangkok vs Singapore: Which Asia Megacity Is Best For You
June 21, 2018

อาหารสิงคโปร์ – ผลผลิตของการรวมตำรับอาหารจีน มาเลย์ อินเดีย ฝรั่งเข้าด้วยกัน

 

ช่วงนี้ประเทศที่คนพูดถึงกันเยอะๆ จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก “สิงคโปร์” เพราะเป็นสถานที่นัดประชุมระหว่างคิมจองอึน ผู้เนำเกาหลีเหนือ และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีอเมริกา ซึ่งพอพูดถึงสิงคโปร์เนี่ย เรามักจะนึกถึงตึกสูงๆ ตั้งอยู่ทั้งเกาะ ดูมีแต่เมือง ไม่มีพวกอะไรเก่าๆ เลย จนกระทั่งวันนึงมีคนสิงคโปร์มาบอกว่า ยูๆ รู้ไหม ประเทศเราน่ะมีไฮไลท์อยู่ที่อาหารนะ ทั้งจีน อินเดีย มาเลย์มารวมกันอยู่ในเกาะเดียว ถ้ายูไปเที่ยวสิงคโปร์น่ะ ต้องไปเที่ยว 3 วันขึ้นไป ถึงได้กินอาหารสิงคโปร์หลายๆ อย่างแบบเต็มที่

 

แต่เดี๋ยวๆ สิงคโปร์นี่มีอาหารอย่างอื่นนอกจากลอดช่องกับข้าวมันไก่ด้วยเหรอ? มีค่ะ วันนี้ TheAsia.com เลยขอแนะนำ 5 อาหารสิงคโปร์ พร้อมพิกัดร้านอาหารสิงคโปร์ขาดังให้ไปลองกัน

 

1. Bak Kut Teh

ประเดิมอาหารจานแรกด้วย Bak Kut Teh หรือบักกุ๊ดเต๋ น้ำซุปร้อนกลิ่นหอมรสกลมกล่อม ที่เป็นอาหารเช้ายอดนิยมในแถบสิงคโปร์ มาเลเซีย และแถวๆ ภาคใต้ของไทย ด้วยความที่มีสูตรมาจากเมืองจีน ทำให้ถ้าไปกินต้องไปที่ไชน่าทาวน์ เพราะจะได้บรรยากาศของร้านอาหารจีนสมัยอากงอาม่ายังเด็ก ที่น้ำแกงจานร้อนควันฉุยถูกเสิร์พในชามจีนแบบโบราณ

บักกุ๊ดเต๋ เป็นเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ที่ปรุงผสมเครื่องตุ๋นยาจีนกลิ่นหอมชนิดต่างๆ ทั้งโป๊ยกั๊ก กานพลู ตังกุย เก๋ากี๊ และสมุนไพรอื่นๆ อีกหลายชนิด เหยาะด้วยน้ำซีอิ๊วดำหรือขาวแล้วแต่สูตรของร้าน ตุ๋นกับเห็ด เต้าหู้จนควันกรุ่นหอมได้ที่ แล้วตักใส่ชามเสิร์พลูกค้าขณะยังร้อนๆ คู่กับน้ำชาและปาท่องโก๋ ข้าว หรือก๋วยเตี๋ยว พ่อครัวที่จะทำบักกุ๊ดเต๋แท้ๆ ต้องเริ่มตื่นขึ้นมาตั้งเตาทำตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง เพื่อให้พร้อมเปิดร้านต้อนรับลูกค้าที่มาทานเป็นอาหารเช้า ซดน้ำซุปกลิ่นหอมรสชาติกลมกล่อมที่ช่วยบำรุงร่างกาย

 

ร้านแนะนำ Song Fa Bak Kut Teh

เวลาทำการ ทุกวัน เวลา 10:30 – 21:30

ที่อยู่  ย่านไชน่าทาวน์

ป้ายรถไฟฟ้า Chinatown

 

2. Rojak

ดูอาหารจีนแล้วก็แวะมาดูอาหารท้องถิ่นมลายูกันบ้าง กับ Rojak เมนูแปลกตาที่มีชื่อเรียกหลายแบบ รูจะก์บ้าง โรจะก์บ้าง แต่ ในบทความนี้ขอเรียกว่า “โรจัก” ตามเสียงอังกฤษไปเลยแล้วกันเพราะเข้าใจง่ายดี

ทีนี้บางคนอาจจะสงสัยว่าแล้วตกลงมันคืออาหารอะไร? คือถ้าจะให้อธิบายง่ายๆ เลยก็คือเป็นฟรุตสลัดแบบเผ็ด! เพราะเป็นการนำผลไม้ชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมะม่วง เมล่อน แตงกวา หรือเต้าหู้ทอดมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ตามด้วยการราดน้ำซอสรสหวานปนเผ็ด ก่อนจะโรยด้วยถั่วชนิดต่างๆ หรืองา เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทั้งแปลกทั้งเด็ด ใครมาสิงคโปร์ขอให้ลองไปทานดู โดยเฉพาะที่ร้าน Toa Payoh Rojak ร้านขายโรจักร้านดังที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้า ราคาไม่แพง

 

ร้านแนะนำ Toa Payoh Rojak

เวลาทำการ

จันทร์ – เสาร์ 12:00 – 20:00

ปิดวันอาทิตย์

ที่อยู่ ภายใน Old Airport Road Food Centre

ป้ายรถไฟฟ้า Dakota

 

3. Nasi Lemak

เมนูถัดมาเป็นอาหารมาเลย์อีกแล้ว นั่นก็คือนาซีเลอมะก์ หรือนาซิเลอมัก ที่ดูเผินๆ อาจจะเหมือนข้าวกับไก่ทอดธรรมดา แต่โน! เพราะเห็นอย่างนี้แต่เขาหุงข้าวด้วยน้ำกะทิ!! ใช่ค่ะฟังไม่ผิด และนอกจากจะหุงด้วยน้ำกะทิแล้ว บางร้านยังมีการเติมใบเตยลงไปเพื่อให้ได้กลิ่นข้าวหอมกรุ่นเมื่อตักเข้าปากด้วย โดยกินคู่กับไก่ทอดหนังกรอบ ปลาแห้ง ไข่ต้ม เครื่องเคียงรสเผ็ด ถั่วลิสงและผักสดอย่างแตงกวา ส่วนผสมต่างๆ ที่คลุกเคล้าให้เข้ากันทำให้เกิดรสชาติกลมกล่อมไม่มันไม่เผ็ดเกินไปได้อย่างพอดิบพอดี

 

นาซิเลอมัก ถือเป็นอาหารประจำชาติสิงคโปร์ที่หาทานได้เกือบทุกซอย อารมณ์เดียวกับผัดกะเพราไข่ดาวบ้านเรา แต่ถึงจะเป็นของหาง่ายแบบนี้ในบ้านเขา แต่บอกเลยว่าวิธีการทำนี่ถือว่าประหลาดมากทีเดียวเทียบกับอาหารไทย

 

ร้านแนะนำ The Coconut Club

เวลาทำการ

อังคาร – ศุกร์ 11:00 – 15:00  

เสาร์ – อาทิตย์ 11:00 – 17:00

จันทร์ ปิด

ที่อยู่ ย่านไชน่าทาวน์

ป้ายรถไฟฟ้า Chinatown

 

4. Mee Siam

แค่ชื่อก็ชวนให้สงสัยแล้วว่าตกลงนี่เป็นอาหารไทยหรืออาหารสิงคโปร์ ว่ากันว่าที่หมี่สยามมีคำว่าสยามในชื่อ เพราะผัดหมี่ชนิดนี้มีต้นกำเนิดในเมืองไทย พอคนจีนเอาสูตรไปทำที่สิงคโปร์ ทำไปทำมาปรากฏว่าชาวบ้านถูกใจ เลยกลายเป็นอาหารยอดฮิตจนทุกวันนี้ (แต่ในไทยดันไม่เห็นมีขาย แปลกดีเหมือนกัน)

วิธีทำนั้นก็ไม่ยากเลย เพราะส่วนผสมหาซื้อในไทยได้ทุกอย่าง (ก็มันคือหมี่สยามนี่นา) โดยเริ่มจากการนำพริกชี้ฟ้า กะปิ และหอมแดงมาใส่ครกแล้วตำให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับเส้นหมี่ให้รสชาติเครื่องแกงซึมเข้าไปในเส้น กลายเป็นบะหมี่แห้งรสเด็ด เผ็ดๆ เค็มๆ มีเครื่องเคียงเป็นเต้าหู้บ้าง ไข่บ้าง ผัดไทบ้าง อ่านไปอ่านมาก็คล้ายผัดไท แต่รสชาติไม่เหมือนกันแน่นอน ใครว่างๆ ลองเข้าครัวจับตะหลิว แล้วทำหมี่สยามกินเองที่บ้านได้

 

ร้านแนะนำ Old School Delights

เวลาทำการ  

อังคาร – ศุกร์ 12:00 – 22:00

เสาร์ – อาทิตย์ 11:00 – 22:00

จันทร์ ปิด

ที่อยู่  มี 2 สาขา แนะนำที่ Esplanade Mall เพราะเดินทางสะดวก

ป้ายรถไฟฟ้า City Hall

 

5. Snow Ice

เมนูจานสุดท้ายขอแนะนำขนมหวานที่หน้าตาน่าทาน สีสันสดใส ใส่ผลไม้อย่างสตอเบอร์รี่ มะม่วง เยลลี่ หรือบางทีก็มีลอดช่อง แล้วราดน้ำเชื่อมผลไม้ข้างบนดูน่ากิน มีชื่อว่า Snow Ice ที่ว่ากันว่าเป็นน้ำแข็งไสสิงคโปร์ (แต่ทำไมแอบดูเหมือนไอติมหน่อยๆ) ซ้อนกันเป็นชั้นๆ รสชาติหวานอร่อยๆ เหมาะจะสั่งกินคลายร้อน โดยน้ำแข็งไสนี้ต้องไปกินที่ร้าน Mei Heong Yuen Dessert ร้านขนมหวานอันดับ 1 ของสิงคโปร์ที่ตั้งอยู่ในย่านเก่าแก่ของเมือง นอกจากน้ำแข็งใสที่เป็นเมนูยอดฮิตแล้ว ยังมีขนมอื่นๆ อย่างพวกเต้าฮวย แปะก้วย ปัจจุบันมีหลายสาขาอยู่ทั่วเกาะ แต่ถ้าใครอยากไปนั่งร้านสไตล์วินเทจขอให้ไปที่สาขาแรก

 

ร้านแนะนำ Mei Heong Yuen Dessert

เวลาทำการ

อังคาร – อาทิตย์ 12:00 – 21:30

จันทร์ ปิด

ที่อยู่  ย่านไชน่าทาวน์

ป้ายรถไฟฟ้า Chinatown

 

เที่ยวสิงคโปร์อย่างเซียนด้วยบัตร Funvee Hopper + 1-Altitude

จะเห็นได้ว่านอกจากข้าวมันไก่กับลอดช่องแล้ว อาหารสิงคโปร์ถือว่าไม่น้อยหน้าประเทศไหนเลยทีเดียว

สำหรับใครที่วางแผนจะไปเที่ยวสิงคโปร์แบบสบายๆ นั่งรถเปิดประทุนเที่ยวรอบเมือง ตะลุยกินอาหารทั้งที่ไชน่าทาวน์ เอสพลานาดมอลล์ แถมได้แวะเล่นเครื่องเล่น + ขึ้นจุดชมวิวลอยฟ้าพร้อมเครื่องดื่มฟรี TheAsia.com ขอบอกข่าวดีว่าตอนนี้เรามีโปรโมชั่น ลดเลย 50% ค่ารถบัสเปิดประทุน เที่ยวทั้งวันทั่วเกาะ พร้อมเวอเชอร์ขึ้นตึกลอยฟ้า ถามเลยว่าคุ้มขนาดนี้มีที่ไหนอีก ?!?!

คลิกที่นี่ แล้วจองได้เลย

 

สามารถเข้าไปชมทริปโดนๆ ในเมืองอื่นๆ ทั่วเอเชียได้ที่ www.theasia.com

[Total: 6    Average: 3.3/5]