ประเพณีวันสงกรานต์ 4 ภาค – พร้อมพิกัดเที่ยวขอนแก่น เชียงใหม่ พระนคร ฯลฯ

방콕 근교, 고대 도시 아유타야 여행하기
April 10, 2018
วิธีหาแฟน หาเพื่อน หาสังคมใหม่ๆ ใครโสดต้องอ่านด่วน!
April 24, 2018

เที่ยววันสงกรานต์อย่างไทยๆ ไปขนทรายเข้าวัด เที่ยวขอนแก่น เที่ยวนครศรีธรรมราช ฯลฯ

เทศกาลสงกรานต์ใกล้เข้ามาแล้ว แต่ละคนก็มีแผนต่างๆ ที่คิดจะทำในวันหยุดยาวนี้ ไม่ว่าจะไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ กลับบ้านไปเยี่ยมพ่อแม่ หาที่เล่นน้ำมันส์ๆ แต่บางคนอาจจะเลือกอยู่บ้านเล่นเน็ต เพราะยอมรับเลยว่าสมัยนี้ที่เล่นน้ำแต่ละที่นี่ก็เถื่อนได้ใจเหลือเกิน เหล้ายามาพร้อม ยิ่งสาวๆ ไปเล่นน้ำนะ อาจจะมีหนุ่มๆ ที่ไหนไม่รู้มาขอประแป้งเต็มไปหมด แค่คิดก็น่าละเหี่ยใจว่าไทยแลนด์เมืองไทยมันกลายเป็นแบบนี้ไปตั้งแต่เมื่อไหร่กัน

ในฐานะบริษัทสตาร์ทอัพด้านการท่องเที่ยวรุ่นใหม่ไฟแรง TheAsia.com ทราบดีถึงความรู้สึกที่เพื่อนๆ ร่วมยุคต้องเผชิญ เราจึงอยากพาผู้อ่านย้อนวัยไปสัมผัสถึงความสุขในวันสงกรานต์สมัยก่อน กับ “ประเพณีวันสงกรานต์ 4 ภาค พร้อมพิกัดเที่ยวสงกรานต์แบบมีคุณภาพ ได้สืบสานประเพณีไทย ได้ย้อนวัยสนุกสนาน แล้วยังได้บุญอีกต่างหาก งานนี้บอกเลยตอบโจทย์คนรุ่นใหม่แน่นอน

 

1. ขนทรายเข้าวัด ภาคเหนือ

การขนทรายเข้าวัดทำกันทั่วประเทศไทย ไม่จำกัดแค่ในภาคเหนือเท่านั้น แต่ที่นำมาใส่ในหมวดภาคเหนือเพราะคนเหนือให้ความสำคัญกับประเพณีนี้มากเป็นพิเศษ ในกรุงเทพฯ อาจจะเห็นได้ไม่มาก แต่ถ้าใครไปวัดทางเหนือในช่วง “ประเวณีปี๋ใหม่เมือง” จะได้เห็นภูเขาทรายตกแต่งด้วยดอกไม้และกระดาษต่างๆ เป็นสีสวยแน่นอน

โดยในศาสนาพุทธนั้น มีความเชื่อว่าอะไรก็ตามที่เราเอาออกมาจากวัดโดยพลการ ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ ก็ถือว่าเป็นการลักขโมยแล้ว แม้แต่เม็ดทรายเล็กๆ ในลานวัดที่บังเอิญติดฝ่าเท้าออกมาก็นับด้วย ในช่วงเทศกาลปี๋ใหม่เมือง คนโบราณจึงต้องขนทรายจากริมแม่น้ำไปให้วัดเพื่อเป็นการไถ่โทษ แล้วก่อกองทรายสวยๆ ตกแต่งด้วยหินและกระดาษสีแต่งๆ แบบไม่น้อยหน้าใคร จนบางวัดต้องแข่งประกวดกองทราย กองของใครสวยสุดเอารางวัลไปเลย

ภาคเหนือยังมีการแห่ไม้ค้ำสลี (สะ-หลี) โดยนำไม้ท่อนใหญ่มาเขียนคำอธิษฐานแล้วแห่บนรถในขบวนพาเหรด ส่วนท่อนเล็กเป็นของชาวบ้านเอามาเอง โดยเขียนขอพรไปแล้วนำไม้ไปคำใต้ต้นโพธิ์วัด เพื่อเป็นการ “ค้ำจุน” พระพุทธศาสนา และยังมี “ตุง” หรือธงสีสันสดใสทำด้วยกระดาษมาตกแต่งทั่ววัด สืบเนื่องจากความเชื่อท้องถิ่นว่าเมื่อเราตายไปแล้วจะได้เกาะชายตุงขึ้นสวรรค์

นอกจากนี้ ถ้าใครมาเที่ยวเชียงใหม่แล้ว ไม่ว่าจะเทศกาลไหน ยังไงก็ต้องหาเวลาไปทานขันโตกให้ได้ เพราะขันโตกถือเป็นตำรับอาหารล้านนาที่ถ่ายทอดความดั้งเดิมของวัฒนธรรมเมืองเหนือได้อย่างสมบูรณ์แบบ เรียกได้ว่าถ้ายังไม่ได้ทานขันโตกก็ถือว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่นะเจ้า

 

2. เทศกาลดอกคูนเสียงแคน ภาคอีสาน

เทศกาลดอกคูนเสียงแคน จัดขึ้นที่ถนนข้าวเหนียวในเมืองขอนแก่น เพราะดอกคูนจะบานช่วงเมษายนพอดี ทำให้ถึงหน้านี้ทีไร คนขอนแก่นเป็นได้เห็นดอกคูนสีเหลืองสวยบานเป็นพวงอยู่เต็มต้น ทำให้ถึงจะไม่มีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ก็พอจะเดาได้ว่าดอกคูณคงเป็นสัญลักษณ์คู่งานวันสงกรานต์มานานแล้ว ยุคไหนมีต้นคูนในขอนแก่น ยุคนั้นก็ย่อมมีต้นคูนในวันสงกรานต์ด้วย

นอกจากดอกคูนสีเหสืองสวยแล้ว งานนี้ยังมีแคน เครื่องดนตรีพื้นบ้านสุดคลาสสิคประจำภาคที่คอยบรรเลงบทเพลงพื้นถิ่นดินแดนอีสาน ขับกล่อมแขกจากต่างถิ่นทุกคนให้ซึมซับถึงวัฒนธรรมอีสานอย่างถึงแก่นจริงๆ พร้อมโชว์รำพื้นบ้านโดยสาวน้อยสาวใหญ่ในชุดภูไทสีเหลือง เข้ากับสีของดอกคูนพอดี ใครอยากไปร่วมงาน แนะนำให้ใส่เสื้อเหลืองจะเข้าธีมมาก

 

3. หนังตะลุง ภาคใต้

ถือเป็นอีกสีสันหนึ่งของเมืองใต้ เพราะนอกจากทะเลสวยๆ กับหาดทรายขาวๆ แล้ว ภาคใต้ของเรายังมีศิลปะท้องถิ่นอย่างหนังตะลุงด้วย โดยเป็นละครพูดผ่านหุ่นเชิดที่ทำจากหนัง เนื้อหาเข้าถึงง่าย ไม่ซับซ้อน มุกตลกเข้าใจได้ทุกเพศทุกวัย เพราะคนดูส่วนใหญ่ก็เป็นชาวบ้านนี่แหละ ตัวละครนอกจากจะมีอ้ายเท่ง อ้ายหนูนุ้ยที่เป็นตัวตลกเอกตั้งแต่โบราณแล้ว ยังมีแขกรับเชิญตัวละครดังๆ ในยุคปัจจุบัน ทั้งโดราเอมอน หรือแม้แต่ลุงตู่ก็ไม่เว้น

ใครที่ยังไม่เคยดูหนังตะลุง Theasia.com ขอแนะนำให้เสิร์ชหา “หนังตะลุง น้องเดียว” เพราะเจ้านี้เขาดังมาก ได้ยอดวิวหลักล้านในยูทูป รับรองดูแล้วอาจจะอยากบินไปดูถึงภาคใต้

คนใต้ชอบดูหนังตะลุงกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่พอถึงยุคที่หนังกลางแปลงและทีวีเริ่มเข้ามา หนังตะลุงก็เริ่มหมดความนิยมไป จนแม้แต่คนไทยหลายๆ คนเองก็ไม่เคยดู ยิ่งถ้าอยู่กรุงเทพ บอกเลยว่าหาดูได้ยากมาก แต่ถ้าไปเที่ยวจังหวัดทางใต้ ที่ไหนมีงานวัด ก็มีลุ้นว่าจะมีคณะหนังตะลุงมาเล่น

แน่นอนว่าในช่วงปีใหม่ไทยอย่างนี้ ใครไปเที่ยวนครศรีธรรมราชเป็นได้ชมหนังตะลุงเล่นสดแน่นอน เพราะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คนใต้ถือว่าเป็นช่วงผลัดเปลี่ยนเทวดาคุ้มครองเมือง และจะไปชุมนุมกันบนสวรรค์ตลอด 3 วัน ทำให้ไม่ควรทำงาน เปิดร้านขายของกันในช่วงนี้ เพราะอาจเกิดเหตุไม่ดีได้ เนื่องจากไม่มีเทพคุ้มครอง ผู้คนจึงจัดงานรื่นเริงตลอด 3 วัน ยิ่งถ้าไปเที่ยวหัวเมืองเก่าทางใต้อย่างนครศรีธรรมราชยิ่งได้ฟีล เพราะมีการเล่นมหรสพดั้งเดิมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นมโนราห์ หนังตะลุง เล่าเรื่องเมืองลิกอร์ และยังมีการละเล่นโบราณ ทั้งมอญซ่อนผ้าชักกะเย่อ เตย ปิด ตา ลักซ่อน วัวชน และอื่นๆ อีกมากมาย

 

4. เทพีสงกรานต์วิสุทธิษัตริย์ ภาคกลาง

วิสุทธิกษัตริย์คือชื่อของถนนสายหนึ่งในย่านกรุงเก่า กทม. เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีร้านอาหารในตำนานอยู่ 2 ร้าน ได้แก่ ภัตตาคารพูลสิน ที่เลื่องชื่อเรื่องเป็ดย่างหนังกรอบ และร้านเฮี้ยะไถ่กี่ ร้านอาหารเช้าสไตล์ตะวันตกที่อยู่คู่พระนครมาตั้งแต่ยุคที่เปี๊ยก วิสุทธิกษัตริย์ หนึ่งในก๊วน 2499 อันธพาลครองเมืองยังเป็นวัยรุ่น

แต่นอกจากร้านอาหารชื่อดังแล้ว วิสุทธิกษัตริย์ยังเป็นแหล่งจัดการประกวดสาวงามในวันสงกรานต์มากว่า 70 ปีแล้ว โดยมีสาวงามทั้งจากในชุมชนและจากย่านอื่นๆ มาประชันโฉมกัน บางคนได้ดิบได้ดีเข้าวงการบันเทิง กลายเป็นดาราดังไปเลยก็มี ทั้งคุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ จริยา แอนโฟเน่ หรือน้ำผึ้ง ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์

.
ในปีนี้ ย่านวิสุทธิกษัตริย์จะจัดการประกวดเทพีสงกรานต์ปีที่ 77 ในวันที่ 13 เมษายน โดยเวลา 6:30 น. ผู้ประกวดจะร่วมกันตักบาตร และเริ่มประกวดในช่วง 9:00 – 12:00 น. สลับกับการแสดงย้อนยุค เรียกได้ว่าใครอยากปล่อยของ ใส่ชุดไทยไปเที่ยวงานสงกรานต์ฉบับคนพระนคร ย้อนบรรยากาศสมัยคุณแม่คุณยายยังสาวๆ ต้องไปร่วมงานให้ได้เลย

สุดท้ายนี้ TheAsia.com ขออวยพรผู้อ่านทุกคนที่ติดตามเรามาโดยตลอดให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนาในวันปีใหม่ไทยนี้ และขอส่งท้ายด้วยเพลงงานวัด ของวงเพื่อน ไว้ให้ได้ย้อนสมัยกันหน่อย เผื่อใครอยากไปก่อเจดีย์ทราย จะได้อินกับบรรยากาศมากขึ้น

 

สามารถเข้าไปชมทริปโดนๆ ในเมืองอื่นๆ ทั่วเอเชียได้ที่ www.theasia.com

[Total: 2    Average: 3/5]