happy songkran 2018 water gun water fight thailand
Happy Songkran 2018: Thai Etiquette For An Epic Thai Water Festival
March 23, 2018
해피 쏭크란 2018: 태국의 물축제를 즐기는 방법
March 26, 2018

มาใส่ฮันบกทัวร์ชมซากุระเกาหลีแบบย้อนยุคกันเถอะ!

ช่วงนี้กระแสละครบุพเพสันนิวาสกำลังมาแรงมากๆ ในหมู่ชาวสยาม TheAsia.com เห็นสาวๆ พากันแต่งชุดไทยไปกินปิ้งย่าง เที่ยววัดไชย ถ่ายรูปลงเฟสกันอย่างสนุกสนาน เลยรู้สึกช่วงนี้เทรนด์ย้อนยุคนี่มาแรงดีจัง ยิ่งพอเห็นคนไทยคลั่งไคล้ปิ้งย่าง ยิ่งอยากบอกว่าเกาหลีเขากินปิ้งย่างมาตั้งแต่สมัยโบราณกันแล้วนะ สมัยนี้ไทยแลนด์4.0 ย้อนไปอยุธยาอย่างเดียวไม่พอแล้ว ต้องย้อนไปชมซากุุระเกาหลีที่โชซอนด้วย!

TheAsia.com เลยอยากพาเพื่อนๆ ไปแต่งชุดฮันบก ย้อนรอยไปสมัยแดจังกึม แล้วตะลุยเที่ยววัดวัง กินปิ้งย่าง ชมซากุระเกาหลี เจาะเวลาหาอดีตที่กรุงโซลกัน ใครเป็นสายกินต้องรีบมา เพราะปิ้งย่างเกาหลีนี่นิยมกินกันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ที่สำคัญช่วงนี้เกาหลีเขามีเทศกาลชมซากุระกันอยู่ด้วยนะ รับรองฟินอย่าบอกใคร

ใครพร้อมแล้ว มาขึ้นไทม์แมชชีนกันเลย!

 

ภารกิจแรก: สวมรอยเป็นแดจังกึม

เอาล่ะ ตอนนี้เราก็มาถึงโซลกันแล้ว แต่ก่อนอื่นต้องไปแปลงโฉมกันก่อนที่ร้าน “ฮันบกนัม” ร้านเช่าฮันบกชื่อ  ดังประจำเมือง ภายในร้านมีชุดฮันบกอยู่เป็นร้อยๆ ชุดเลยค่ะ มีชุดของคุณผู้ชายด้วยนะ

ชุดฮันบกมีหลากหลายประเภท ทั้งชุดแบบนางสนม แบบองค์หญิง แบบชาวบ้านใส่ทั่วไป และแบบใส่ในงานพิธี เทศกาลต่างๆ นอกจากนี้ ทางร้านยังมีชุดฮันบกประยุกต์ที่ออกแบบมาให้เข้ากับยุคสมัยใหม่มากขึ้นด้วย เรทราคาก็ไม่สูงมาก สำหรับชุดดั้งเดิม ใส่ถ่ายเล่น 1 ชั่วโมงครึ่งประมาณ 300 บาท ครึ่งวัน 600 บาท ส่วนเต็มวันจะอยู่ที่ 880 บาทค่ะ ทำผมฟรีไม่คิดเงิน มีเครื่องประดับสำหรับแต่งมวยผมให้เลือกด้วยนะ

หลังจากแปลงร่างเป็นหนุ่มสาวเกาหลีกันแล้วก็ถึงเวลาเดินเที่ยวพระราชวังโบราณ พร้อมใส่อินเนอร์ไปว่าข้าคือคนจากยุคปัจจุบันที่หลงไปอยู่ในยุคโชซอน

พระราชวังเคียงบกกุง เป็นพระราชวังหลักที่สุดของเกาหลี สร้างมานานมาก ถ้าเทียบกับไทยก็ยุคสุโขทัยโน่นเลย และได้รับการต่อเติมจนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ว่ากันว่าวังแห่งนี้เคยมีห้องมากถึง 7,700 ห้องเลยทีเดียว ต่อมาขุนศึกญี่ปุ่นนามว่าโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ได้บุกโชซอนและเผาทำลายวังทิ้ง กษัตริย์เกาหลีต้องหนีตายไปขอความช่วยเหลือที่ปักกิ่ง จีนจึงส่งกองทัพมาขับไล่ญี่ปุ่นออกไป หลังจากนั้นไม่นานพระราชวังก็ได้รับการบูรณะขึ้นอีกครั้ง

ใกล้ๆ พระราชวังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านโบราณ “บุกชอนฮันอก” ที่ยังคงลักษณะบ้านสไตล์โชซอนแบบดั้งเดิมอยู่ แถมยังมีชาวเกาหลีอาศัยอยู่ในบ้านจริงๆ ด้วย บางหลังยังเปิดเป็นร้านอาหารและร้านชา สามารถเข้าไปพักจิบชาพร้อมแชะรูปสวยๆ ได้หลายใบ ถัดไปไม่ไกล มีศาลเจ้าจงมโย ศาลเจ้าเก่าแก่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกด้วย

   

 

ภาจกิจที่2: กินปิ้งย่างสไตล์เกาหลี

ชมวัง ชมศาลเจ้า ชมบ้านเรือนเก่าแก่กันเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาพักทานอาหารเที่ยง แน่นอนว่าภารกิจของเราในวันนี้คือการผจญภัยในโซลอย่างชาวโชซอน ดังนั้นมื้อเที่ยงจะเป็นอะไรไปไม่ได้…นอกจาก

…ปิ้งย่างสไตล์เกาหลีนั่นเอง!!

ภารกิจนี้ขอไม่อธิบายมา ไปดูกันเองแล้วกันว่าอาหารน่าซัดแค่ไหน

มากินกันเถอะ

 

ภารกิจสุดท้าย: ส่องซากุระเกาหลี

กินปิ้งย่างพร้อมขนมตบท้ายเรียบร้อย ก็ถึงเวลาชมไฮไลท์ของเรา ซากุระ สัญลักษณ์ว่าฤดูใบไม้ผลิได้มาเยือนแล้ว

ดอกซากุระ หรือพ็อดกดในภาษาเกาหลี เป็นดอกไม้เล็กๆ นารักสีขาวแกมชมพู ดูบอบบางน่าทะนุถนอม เหมาะจะมาเก็บภาพสวยๆ ที่สุด ใครว่าซากุระมีแต่ที่ญี่ปุ่น เกาหลีเขาก็มีเหมือนกันนะ แถมมาดูที่เกาหลียังได้บรรยากาศโรแมนติกแบบในซีรีย์ด้วย

สถานที่ชมซากุระจริงๆ มีเยอะมาก ทั้งสวนสาธารณะยออีโด ทะเลสาบซอกซน สวนโซลแกรนด์ปาร์ค ฯลฯ

ถามว่าทำไมถึงบอกว่าซากุระเป็นไฮไลท์ เพราะสถานที่อื่นๆ เปิดให้ชมทั้งปี แต่ซากุระมีให้ดูได้แค่แปปเดียว เดี๋ยวก็หมดหน้าแล้ว ที่นี่เลยมีความแรร์ หาดูยากมากกว่าที่อื่น ต้องเช็คล่วงหน้าตลอดว่าพรุ่งนี้ที่นี่จะมีซากุระบานไหม เผลอๆ บางวันต้องขับออกไปนอกเมือง 2 ชั่วโมงถึงจะได้ดู ถ้าใครอยากบินมาดูซากุระจริงๆ แนะนำให้ซื้อทัวร์ดีกว่า เพราะเขาจะเช็คข่าวเช็คอะไรให้หมดเลย แถมยังมีรถรับส่งพาไปดูถึงที่ด้วย

ช่วงเสาร์ อาทิตย์จะมีคนมาดูซากุระค่อนข้างเยอะ แนะนำให้จองทัวร์ช่วงวันจันทร์ – ศุกร์จะปลอดภัยที่สุด

 

เที่ยวกรุงโซลแบบประหยัดด้วยบัตร Discover Seoul Pass

ดูซากุระจนจุใจแล้วก็ถึงเวลาพักผ่อน จบทริป 1 วัน สำหรับการตะลุยแดนโชซอนโบราณ (อย่าลืมเอาชุดฮันบกไปคืนร้านนะ) ซึ่งใครที่สนใจทริปนี้อาจจะสงสัยว่าไปเที่ยวหลายที่แบบนี้ ไม่เปลืองเงินแย่เลยเหรอ?

TheAsia.com จึงขอเปิดเผยเคล็ดลับเที่ยวถูกแต่จัดเต็มเลยแล้วกัน ซึ่งก็คือ Discover Seoul Pass นั่นเอง เป็นบัตรไว้แตะจ่ายค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยว 20 กว่าแห่งทั่วเมือง เรียกได้ว่าที่ๆ กล่าวถึงไปน่ะ ถ้าไม่นับซากุระกับหมู่บ้านโบราณซึ่งเข้าฟรีอยู่แล้ว กับปิ้งย่างที่เป็นอาหาร พวกวัด วังทั้งหลายใช้บัตรนี้แตะเข้าได้หมดเลย แถมยังเอาไปเช่าชุดฮันบกได้ฟรีด้วยนะ

นอกจากนั้น บัตรนี้ยังเอาไปแตะจ่ายค่ารถโดยสารกับซื้อของในร้านสะดวกซื้อได้ด้วย แค่เติมเงินเข้าไปก็ใช้แทนเงินได้แล้ว ง่ายๆ คือคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม ใครมาเที่ยวโซล ซื้อไว้ประหยัดเงินได้แน่นอน

สำหรับวันนี้ก็ขอจบทริปลงเพียงเท่านี้ก่อน เดี๋ยววันหลังจะมาแชร์วิธีเที่ยวเมืองอื่นๆ ให้ฟัง สำหรับวันนี้ขอตัวไปก่อนนะค้าา

 

สามารถเข้าไปชมทริปโดนๆ ในเมืองอื่นๆ ทั่วเอเชียได้ที่ www.theasia.com

[Total: 0    Average: 0/5]