danang international fireworks festival
다낭 국제 불꽃 축제 2018, 여행을 더 특별하게!
June 1, 2018
Vietnamese banh mi
Foodie Favourite: 5 Delicious Reasons To Visit Vietnam
June 11, 2018

ทัวร์เกาะเชจู เกาะแห่งฝูงม้าและทุ่งหญ้าสีเขียวอากาศดี

 

เชื่อว่าแฟนคลับซีรีย์เกาหลีที่อายุ 20 ปีขึ้นไปต้องเคยได้ยินชื่อ “เกาะเชจู” เกาะที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสงบๆ ทางใต้ของเกาหลี  เพราะเป็นที่ถ่ายทำซีรีย์เกาหลีชื่อดังเมื่อสิบกว่าปีก่อน “My Girl รักหมดใจ ยัยกะล่อน” เรื่องราวของไกด์ทัวร์เกาะเชจูสาวนามว่าจูยูริน ที่ได้รับการว่าจ้างจากผู้อำนวยการโรงแรมสุดหล่อให้สวมรอยเป็นหลานสาวที่หายตัวไปของคุณปู่ ด้วยทิวทัศน์อันสวยงามของทุ่งหญ้าและทะเลสีครามรอบๆ เกาะทำให้เชจูมีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

 

ทริปนี้  TheAsia.com เลยขอตามไปทัวร์เกาะเชจู ขี่ม้าที่เชจู ชมภูเขาไฟลาวาซองซาน อิลชุบง ถ้ำมานจังกุล และไฮไลท์อื่นๆ ทางฝั่งตะวันออกของเชจูกัน ว่าแล้วก็ไปกันเลยยย

 

8:20 ล้อหมุน

ทริปทัวร์เกาะเชจูนี้เริ่มต้นประมาณ 8 โมงกว่าๆ รถจะมารับที่โรงแรมเพื่อพาไปสถานที่แรก นั่นคือทุ่งหญ้าสีเขียวเพื่อขี่ม้า เพราะกิจกรรมแรกของเราคือการขี่ม้าเดินเล่นชมทุ่งหญ้า สูดอากาศบริสุทธิ์พร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ ของหญ้าในทุ่งสีเขียวขจี

 

10:00 ขี่ม้าชมวิวทุ่งหญ้าเที่ยวเกาะเชจู

“เกาะเชจู” เป็นเกาะที่ขึ้นชื่อเรื่องม้ามากๆ เพราะที่นี่มีทุ่งหญ้าโล่งกว้างมากมายให้ม้าเล็มหญ้า เวลาเดินผ่านสถานที่ต่างๆ เลยเห็นคนเลี้ยงปล่อยม้ามาเดินเล่นกินหญ้าสีเขียวอ่อนตามหุบเขา ดูแล้วก็น่ารักไม่เบาเลย โดยม้าถือเป็นสัตว์ที่สำคัญมากในวัฒนธรรมเกาหลีพอๆ กับที่คนไทยให้ความสำคัญกับช้างเลย

แหม…ตัวสีน้ำตาลนี่ก็นอนแบบไม่เกรงใจเลยนะ

 

มีลูกม้าด้วย !

 

11:00 เที่ยวชมหมู่บ้านวัฒนธรรมซองอึบ

สถานที่ถัดมาคือหมู่บ้านวัฒนธรรมซองอึบ (Seongeup Folk Village) หมู่บ้านเล็กๆ แบบย้อนยุคเหมือนในหนังเกาหลีสมัยก่อน ที่นี่มีจุดเด่นอยู่ที่การใช้หินลาวาสีดำมาทำผนังบ้าน ส่วนหลังคาทำจากฟางที่สานต่อๆ กันจนกลายเป็นแผ่นดูวินเทจเหมือนกระท่อมน้อยกลางป่า ภายในหมู่บ้านมีรูปปั้นหินสีเทาๆ เป็นรูปชาวบ้านโบราณในท่วงท่าต่างๆ เหมือนเป็นคนจริงๆ ในหมู่บ้านที่อาศัยอยู่ที่นี่มาอย่างยาวนาน

เสน่ห์อย่างนึงที่เห็นได้ง่ายๆ ในซองอึบคือเห็นบ้านกระท่อมเขาวินเทจอย่างงี้ แต่ที่นี่ยังมีคนอาศัยอยู่จริง! โดยหมู่บ้านวัฒนธรรมซองอึบเป็นย่านโบราณที่มีประวัติศาสตร์ราวๆ 600 กว่าปี ภายในมีโบราณสถานอยู่มากมาย ทั้งศาลเจ้า เสาหิน รวมถึงซากป้อมปราการจากสมัยก่อน ทุกวันนี้คนที่นี่ยังคงอนุรักษ์สูตรอาหาร สำเนียงภาษาถิ่น และงานหัตถกรรมพื้นเมืองไว้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบพวกซีรีย์เกาหลีย้อนยุคอย่างหมอโฮจุน แดจังกึมต้องลองมาเดินเล่นดู

 

ที่นี่อยู่ใกล้ภูเขาฮัลลาซานด้วยนะ

 

12:00 หม่ำอาหารเที่ยง

เดินเล่นหิวๆ แล้วก็ถึงเวลาทานอาหารเที่ยงของวันนี้ นั่นก็คือบิบิมบับ หรือข้าวยำเกาหลีนั่นเอง ส่วนประกอบได้แก่ข้าวที่อยู่ตรงกลางซึ่งอาจจะโปะไข่ด้วยแล้วโรยด้วยสาหร่าย มีผักชนิดต่างๆ และเนื้ออยู่ข้างๆ ราดด้วยน้ำจิ้มแยกในชามเล็กๆ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ได้รสชาติเปรี้ยวและหวานนิดๆ จากเครื่องเคียงต่างๆ และรสเผ็ดผสมเค็มของน้ำจิ้ม

 

ปล. บางวันอาหารอาจเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูดำเชจูแทนนะคะ

 

13:30 ชมภูเขาไฟลาวาซองซาน อิลชุบง

สำหรับกิจกรรมในช่วงบ่ายของทัวร์เกาะเชจูฝั่งตะวันออกจะเป็นการไปปีนภูเขาไฟซองซาน อิลชุบง (Seongsan Ilchulbong) เป็นภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่เคยปะทุลาวาออกมาเมื่อราว 5,000 ปีก่อน จนเกิดเป็นหลุมยักษ์สูง 182 เมตร ที่ปกคลุมไปด้วยทุ่งหญ้าอยู่ริมทะเลทางตะวันออกของเกาะเชจู ด้วยลักษณะพิเศษของภูเขาไฟที่นี่ที่ไม่เหมือนที่ไหน ทำให้ได้รับฉายาว่าเป็นมงกุฎแห่งท้องทะเล นี่ดูไปดูมาก็เหมือนพวกทุ่งหญ้าในซีรีย์ Game of Thrones อยู่เหมือนกัน

บรรยากาศระหว่างเดินขึ้นภูเขาไฟ

ระหว่างเดินไปตามทางเดินจะมองเห็นทะเลได้ด้วย จุดนี้เป็นแลนด์มาร์คที่ดังมากๆ ที่มักเห็นกันในโฆษณาท่องเที่ยวเกาะเชจู เรียกว่าสายถ่ายรูปถูกใจแน่ๆ

ชันเหมือนกันแฮะ

อันนี้เป็นจุดบนสุดที่สามารถมองเห็นหลุมกว้างยักษ์ได้ บนหลุมมีต้นไม้ใบหญ้าขึ้นอยู่เต็มไปหมดน่ามาเก็บรูปมาก

 

14:30 พบปะกับเหล่าแม่บ้านนักดำน้ำแฮนยอ

เมื่อกี๊คงเห็นกันแล้วว่าเชจูมีวิวภูเขาไฟลาวาริมทะเลสวยแค่ไหน แต่วิวทะเลดีๆ ไม่ได้มีแค่ความสวย เพราะเชจูยังมี “นักดำน้ำหญิงแฮนยอ” (Haenyeo) สาวแกร่งที่มีอาชีพดำน้ำลงไปจับสัตว์ทะเลต่างๆ เพื่อเลี้ยงครอบครัว

โดยประวัติของแม่สาวแฮนยอนั้นก็มีมานานกว่า 300 ปีเลยทีเดียว แรกเริ่มเดิมทีมีเพียงผู้ชายที่สามารถลงไปดำน้ำหาปลาได้ ส่วนผู้หญิงก็มีหน้าที่อยู่บ้านเลี้ยงลูกตามประสาแม่ศรีเรือน ปรากฏว่าต่อมานักดำน้ำหญิงเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อ 300 กว่าปีก่อนจนกระทั่งมีมากกว่าผู้ชายในที่สุด

   

ไม่ต้องใช้ถังออกซิเจนก็ดำน้ำได้นาน

เพราะอย่างนี้เองจึงทำให้ผู้หญิงบนเกาะเชจูสีสิทธิมีเสียงมากกว่าเมืองอื่นในเกาหลี เพราะผู้หญิงเป็นฝ่ายออกไปล่าปลาหาเลี้ยงครอบครัว ในขณะที่ผู้ชายอยู่บ้านเลี้ยงลูก จ่ายตลาด โดยเหตุผลที่เป็นแบบนี้ก็ว่ากันว่าเพราะพอผู้ชายนั่งเรือหาปลาในทะเลก็เจอมรสุมจนเรือแตก เสียชีวิตอยู่ในทะเล เหล่าแม่บ้านจึงต้องออกดำน้ำล่าปลาหาอาหารเพื่อเลี้ยงลูก บ้างก็บอกว่าเพราะร่างกายของผู้หญิงดำน้ำได้ง่ายกว่าผู้ชาย เลยทำงานนี้ได้รุ่งกว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุผลอะไร นักดำน้ำหญิงแฮนยอก็ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่น่ามาชมกันเมื่อมาเที่ยวเกาะเชจู

ปัจจุบันเกาะเชจูมีแฮนยอน้อยลงเรื่อยๆ เพราะคนรุ่นใหม่หันไปทำงานอย่างอื่นกันแล้ว น้ำดำน้ำหญิงส่วนใหญ่จึงมักจะเป็นป้าๆ วัย 50 กว่าที่ยังฟิตแข็งแรง ดำน้ำได้ครั้งละหลายนาทีอยู่

 

15:40 สำรวจความลึกลับในถ้ำมานจังกุล

จุดหมายสุดท้ายคือถ้ำมานจังกุล (Manjanggul Cave) ถ้ำลาวาขนาดใหญ่ยักษ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกจนถึงขนาดได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ภายในมีหินลาวารูปร่างแปลกตาชวนพิศวง และเสาหินขนาดมหึมามากมาย เป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวจำนวนมาก

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

ทั้งหมดนี้คือไฮไลท์ของทัวร์เกาะเชจูทางตะวันออก จะเห็นได้ว่ามีทั้งทุ่งหญ้าให้ขี่ม้าดูวิว หมู่บ้านโบราณให้สำรวจโบราณสถาน อาหารเที่ยงสไตล์เกาลี๊ เกาหลี ภูเขาไฟ นักดำน้ำ วิวทะเล แถมยังมีถ้ำปิดท้ายอีก เรียกได้ว่าเป็น 1 วันสบายๆ ที่ได้เที่ยวครบทุกอย่างเลย

แต่!!! TheAsia.com  ขอบอกว่าที่เล่าๆ มาทั้งหมดนี่เป็นแค่สถานที่ท่องเที่ยวเชจูทางฝั่งตะวันออกเท่านั้น เพราะนอกจากฝั่งตะวันออกแล้วยังมีฝั่งตะวันตกและใต้ที่สวยงามไม่แพ้กัน มีทั้งอุทยานแห่งชาติฮัลลาซาน หาดฮยอพแจ พิพิธภัณฑ์เท็ดดี้แบร์ ฯลฯ มากมายนับไม่ถ้วน เอาเป็นว่าวันหลัง TheAsia.com จะมาแชร์ให้ฟังว่าทัวร์เกาะเชจูภาคอื่นๆ เป็นยังไงกันบ้าง เพราะบอกเลยว่าเห็นเป็นเกาะอยู่ไกลกรุงโซลอย่างนี้แต่มีดีไม่แพ้ที่ไหนเลย

 

สามารถเข้าไปชมทริปโดนๆ ในเมืองอื่นๆ ทั่วเอเชียได้ที่ www.theasia.com

[Total: 0    Average: 0/5]