erawan waterfall national park in thailand
七个拜访伊拉旺国家公园的理由
May 8, 2018
things to do in danang
Discover The Heart Of Vietnam With Dazzling Things To Do In Danang
May 16, 2018

เชื่อไหมว่าเที่ยวดานังได้ทั้งทะเล พระราชวังเว้ และปราสาทยุโรป?

พูดว่าดานัง เวียดนาม บางคนอาจจะพอเคยได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง เพราะเป็นเมืองที่เศรษฐกิจกำลังโตเร็วจนน่าจับตามอง ว่ากันว่าภายในเวลาสิบปี ดานังจะเจริญขึ้นแบบก้าวกระโดด พูดอย่างนี้แล้วอาจจะสงสัยว่าแล้วถ้ามาเที่ยวดานัง จะมีที่ไหนให้ไป? ขอบอกว่ามีแน่นอน

ด้วยความที่ช่วงนี้ TheAsia.com เพิ่งเปิดวันเดย์ทริปใหม่ในดานังถึง 10 ทริป จึงอยากชวนเพื่อนๆ มาดูกันว่ารอบๆ ดานังมีที่ไหนแหล่มๆ บ้าง ที่สำคัญ เนื่องในโอกาสเปิดเส้นทางใหม่ ใครที่จองทริปเที่ยวดานังตั้งแต่ 15 – 31 พฤษภาคมนี้ยังได้ลดราคาถึง 50% ด้วยนะ

 

1. เมืองโบราณหมีเซิน

  

โอ้โห! เลื่อนลงมาดูที่แรกก็อึ้งไปตามๆ กันเลยทีเดียว เดี๋ยวๆๆ…เที่ยวดานังแล้วเจอโบราณสถานแบบนี้ด้วยเหรอ? เจอสิ เพราะที่นี่เคยเป็นที่ตั้งของอาณาจักรจามปาที่รุ่งเรืองมากๆ เมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อน

ชาวจามปานับถือศาสนาฮินดู มีวัฒนธรรมในการสร้างวัดเพื่อบูชาพระศิวะและฝังพระศพของกษัตริย์แต่ละองค์ ในช่วงศตวรรษที่ 4-15 ได้มีการสร้างวัดโบราณไว้เป็นปราสาทหลังสุดท้ายให้กษัตริย์ผู้วายชนม์ จนได้รับฉายาว่าเป็นหุบผากษัตริย์เหมือนที่ฝังมัมมี่ในอียิปต์โบราณ เรียกได้ว่ามีความขลังไม่แพ้นครวัดนครธมในเขมรเลยทีเดียว ที่สำคัญคือนั่งรถจากดานังไปไม่นานก็ถึงแล้ว  

 

2. เกาะกู่ลาวจาม

  

กู่ลาวจาม หรือเกาะจาม เกาะสวยๆ ด้วยหาดทรายสีขาวละเอียดดูสะอาดบริสุทธิ์ และน้ำทะเลใสๆ ที่มีปะการังมากมายซุกซ่อนอยู่ด้านล่าง เป็นสวรรค์ของคนรักชายหาดและการดำน้ำไม่แพ้ภูเก็ตบ้านเราเลยทีเดียว ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ล้นมาก ทำให้ปะการังของที่นี่ยังคงความเป็นธรรมชาติของโลกใต้ท้องทะเลได้อย่างสมบูรณ์แบบ และยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำหายากหลากชนิด นอกจากนี้ ขึ้นชื่อว่ามาทะเลทั้งที แถมยังเป็นที่เวียดนาม สวรรค์อาหารถูกๆ ทั้งสดใหม่เพราะใกล้ทะเล แถมยังแปลกใหม่ไม่เหมือนอาหารที่เห็นบ่อยๆ ในบ้านเรา มีหรือจะพลาดอาหารซีฟู้ดสไตล์ชาวเลญวนได้ รับรองมาที่นี่ไม่มีคำว่าผิดหวัง

 

3. บาน่าฮิลล์

   

  

เฮ้ยๆๆ นี่มันลอนดอน ปารีส หรืออาวีญง? คำตอบคือบาน่าฮิลล์ หรือบานาฮิลล์ (Bana Hills) อย่าลืมว่าเวียดนามเคยเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสมาก่อน ซึ่งพอชาวยุโรปที่ชินกับอากาศเย็นสบายตลอดปี หน้าหนาวมีหิมะตกถูกส่งมาประจำการที่อาเซียนนานๆ ย่อมทนความรำคาญจากอากาศร้อนอบอ้าวไม่ไหว แอร์ก็ยังไม่ถูกคิดค้น จนได้เจอภูเขาลูกหนึ่งนอกเมืองที่ยอดเขาเย็นสบายตลอดปี จึงมีแผนจะไปสร้างบ้านพักตากอากาศไว้ เผื่อช่วงไหนไม่ทำงานจะได้ไปพักผ่อน แต่ขึ้นชื่อว่าชาว Français มีหรือจะสร้างบ้านคอนกรีตธรรมดาได้…โน!

ด้วยเหตุนี้ ปราสาทสไตล์โกธิคจึงได้ผุดขึ้นมาบนยอดเขา โชว์ความหรูหราไฮแฟชั่นสไตล์ฝรั่งเศส (ที่ชอบทำอะไรแบบเล่นใหญ่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว) สร้างไปสร้างมาเลยกลายเป็นเมืองย่อมๆ ที่เหมือนยุโรปทุกกระเบียดนิ้ว มีทั้งบ้านพักตากอากาศ ห้องเก็บไวน์อายุร่วม 100 ปี และร้านอาหารที่ภายในตกแต่งสไตล์โรโกโก หรูหราโออ่าพร้อมให้บริการเมนูอาหารบุฟเฟ่ต์มากมาย รสชาติฝรั่งเศสแต่ราคาเวียดนาม และนอกจากความอลังการของบาน่าฮิลล์ กระเช้าลอยฟ้าของที่นี่ยังได้ชื่อว่ามีสายยาวที่สุดในโลกอีกด้วย

 

ปล. สนใจไปเที่ยวบาน่าฮิลล์ คลิกเลย!

 

4. เมืองเว้

  

ใกล้ๆ ดานังเป็นที่ตั้งของเมืองเว้ อดีตเมืองหลวงของเวียดนามที่ยังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมเก่าๆ เดินทางแบบเช้าไปเย็นกลับได้สบาย เป็นเมืองที่มีสถาปัตยกรรมเวียดนามดั้งเดิมที่ย้อนยุคไปได้ประมาณ 200 ปี สถานที่ต่างๆ ยังอยู่ในสภาพเดิมอยู่ คล้ายๆ ฮานอยแต่นักท่องเที่ยวไม่เยอะเท่า เพราะไม่มีสนามบิน ส่วนตัวชอบเมืองเว้ตรงที่ยังมีความสด ความดั้งเดิมของวัฒนธรรมสมัยก่อน ดูเงียบสงบ ยังไม่ถูกดัดแปลง ไม่ถูกทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหญ่ๆ สถานที่น่าสนใจได้แก่ป้อมปราการเว้ ตามด้วยพระราชวังเว้ ที่ตกแต่งอย่างอลังการตั้งแต่ประตูยันหลังคาที่เป็นลายกระเบื้องหลายสีอย่างปราณีต และยังมีสุสานจักรพรรดิตือดึ้กและไคดิงห์ ที่ให้อารมณ์เหมือนได้ไปเข้าเฝ้าจักรพรรดิสมัยโบราณในบรรยากาศอันลึกลับ

 

5. ภูเขาหินอ่อนภูเขา

  

ภูเขาหินอ่อน (Marble Mountain) ตั้งอยู่ในแถบชานเมืองดานัง อารมณ์เหมือนภูเขาประจำเมืองที่อยู่ไม่ไกล ไปเดินเล่นพักผ่อนสูดอากาศได้ในวันหยุด แต่นอกจากวิวสวยๆ กับอากาศดีๆ แล้ว ภายในยังมีถ้ำขนาดใหญ่ที่มีศาลเจ้าและรูปเคารพอยู่เป็นจำนวนมาก แสงเทียนสลัวๆ สีส้มปนเหลืองภายนถ้ำดูจะขับให้บรรยากาศดูลึกลับมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับคนที่ชอบสถานที่เกี่ยวกับศาสนา ไหว้พระทำบุญ

 

6. เมืองโบราณฮอยอัน

  

สถานที่สุดท้ายจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากเมืองโบราณฮอยอัน อดีตเมืองท่าอันรุ่งเรืองในยุคการค้าเครื่องเทศอันเฟื่องฟู เป็นแหล่งค้าขายระหว่างชาวต่างชาติ ทั้งญี่ปุ่น จีน โปรตุเกส และชาวท้องถิ่น จึงเกิดการหลอมรวมทางวัฒนธรรมจนเกิดเป็นบ้านคอนกรีตสีเหลืองสไตล์ยุโรปผสมญวน และอาหารการกินต่างๆ ที่เอาสูตรของชาตินั้นชาตินี้มาผสมรวมกัน

 

ทั้งหมดนี้คือ 6 ไฮไลท์แจ่มๆ รอบๆ เมืองดานัง แต่จริงๆ TheAsia.com ว่าสิ่งที่ทำให้การท่องเที่ยวดานังมีเสน่ห์มากกว่าก็คือภายในตัวเมืองนี่แหละ เพราะด้วยเศรษฐกิจที่โตเอาๆ ทำให้มีถนนหนทางต่างๆ ดูทันสมัย ร้านค้าหลากหลาย ผู้คนก็ดูดีมีน้ำใจไม่เหมือนเมืองใหญ่ๆ ที่เอะอะก็จ้องแต่จะหลอกขายของแพงให้นักท่องเที่ยว ที่สำคัญคือนอกจากจะได้ใช้ชีวิตของคนเมืองแล้ว วันไหนว่างๆ อยากไปเที่ยวทะเล เที่ยวภูเขาก็ไปได้หมดแบบเช้าไปเย็นกลับ

และยิ่งกว่านั้นคือ….

ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 พฤษภาคม TheAsia.com ยังจัดโปรลดกระหน่ำ!! ทุกวันเดย์ทริปในดานัง ลดเลย 50% จะจองในช่วงนี้แล้วไปเที่ยวจริงช่วงกันยายนก็ได้ ไม่มีปัญหา มาก่อนได้ก่อน ช้าอดหมดนะจ๊ะ 

 

สามารถเข้าไปชมทริปโดนๆ ในเมืองอื่นๆ ทั่วเอเชียได้ที่ www.theasia.com

[Total: 5    Average: 3.4/5]