Bangkok vs Singapore things to do
曼谷 VS 新加坡:哪个是你想去的旅游城市?
June 22, 2018
6 Must-Have Travel Adventures In Asia
September 18, 2018

เที่ยวปูซาน กับบ้านซานโตรินีเกาหลีริมทะเลสีพาสเทล

 

ผ่านไป 1 สัปดาห์แล้ว กับงานฟุตบอลโลกที่ปีนี้จัดขึ้นในประเทศรัสเซีย ดินแดนหมีขาวอันหนาวเย็น ที่ใช้เวลาเดินทางหลายชั่วโมงจากเมืองไทยบ้านเรา แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่าเมื่อปี 2002 หรือเมื่อ 16 ปีก่อน เคยมีการจัดบอลโลกที่ประเทศญี่ปุ่น & เกาหลีใต้ที่ร่วมมือกัน โดยหนึ่งในเมืองเกาหลีที่จัดบอลโลกนั้น นอกจากโซลแล้วยังมี  “ปูซาน” เมืองใหญ่ริมทะเลทางตอนใต้ที่โด่งดังจากหนังเรื่องรถไฟไปปูซาน (Train to Busan) และสถานที่ใกล้เคียงอย่างเมืองเคียงจู เกาะโกเจ และเกาะโออีโด ว่าแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าที่เที่ยวปูซานมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

1. หมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอน

ประเดิมสถานที่ท่องเที่ยวปูซานแห่งแรกด้วยหมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอน (Gamcheon Culture Village) หมู่บ้านน้อยสีสันสดใส ด้านหน้าติดทะเลสีฟ้าแสนงาม หลังติดภูเขาสีเขียวขจี มีบรรยากาศสวยงามจนได้รับฉายาว่าเป็น “ซานโตรินีเกาหลี” ด้วยบ้านหลังน้อยสีพาสเทลที่สร้างติดๆ กันดูเก๋ไก๋ น่าไปหาคาเฟ่นั่งแล้วสั่งกาแฟเย็นๆ สักแก้ว พร้อมงานสตรีทอาร์ทตามผนังกำแพง ดูไปดูมาก็แอบคล้ายพวกหมู่บ้านในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ชวนให้จินตนาการถึงนิทานสมัยเด็กๆ พวกเทพนิยายที่มีเจ้าหญิง เจ้าชาย แฟร์รี่ และนางเงือก

   

แต่เห็นอย่างนี้อย่าได้ดูถูกไป เพราะหมู่บ้านคัมชอนเป็นหมู่บ้านในนิทานที่มีเจ้าชายอยู่จริง! นั่นคือรูปปั้นเจ้าชายน้อยจาก Le Petit Prince วรรณกรรมอมตะจากประเทศฝรั่งเศสนั่นเอง พร้อมหมาน้อยสีส้มคู่ใจที่นั่งเหม่อมองเหล่าบ้านหลังน้อยสีสันสดใส ท้องฟ้า ภูเขา และน้ำทะเลที่ไหลอยู่ไกลๆ ดูท่าท่าทางดาวของเจ้าชายน้อยจะสวยงามน่ารักแบบนี้นี่แหละ

 

ซอยน้อยๆ ชวนให้ปล่อยใจไปกับวันสบายๆ

 

แสงไฟจากหมู่บ้านคัมชอนในยามเย็น

 

2. วัดแฮดง ยงกุงซา

สถานที่ถัดมาคือวัดแฮดง ยงกุซา (Haedong Yonggungsa) วัดพุทธนิกายมหายานสวยๆ ที่ตั้งอยู่บนหน้าผาริมทะเล มีคลื่นซัดสาดก้อนหินเกิดเป็นเสียงก้องเสริมความขลัง ยิ่งถ้ามาเที่ยวตอนเช้ามืดจะเห็นพระอาทิตย์ผุดขึ้นมาจากผืนน้ำ ทอแสงแรกของวันสีส้มจางๆ ลงบนหลังคาวัดพอดิบพอดี

วิวริมทะเลหน้าวัด

วัดแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นในปีค.ศ.1376 โดยนักบวชชื่อดังในยุคนั้น เป็นสถานที่เที่ยวปูซานอันศักดิ์สิทธิ์ที่คนเกาหลีนิยมมาไหว้ขอพร มีจุดเด่นที่ภายในมีตุ๊กตาพระเล็กๆ จำนวนมากวางอยู่บนหิน และรูปปั้นตามนักษัตรต่างๆ นอกจากนี้ด้านหน้าวัดแฮดง ยงกุงซายังมีร้านขายอาหารสตรีทฟู้ดสไตล์เกาหลีและร้านขายเครื่องรางให้ซื้อกลับไปฝากเพื่อนกันด้วย

 

3. อุทยานแทจงแด

  

อีกหนึ่งสถานที่ดูวิวริมทะเลจากบนหน้าผา เพราะอุทยานแห่งชาติแทจงแดเป็นภูเขาหินริมน้ำ ที่มีสวนสีเขียวร่มรื่น ปลูกต้นไม้ดอกไม้มากมายที่แข่งกันโชว์สีสันสดใส เหมาะจะมาเดินเล่นเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ ดมกลิ่มหอมอ่อนๆ ของดอกไม้ กางแขนรับลมทะแล ดูวิวริมหน้าผากว้างไกลสุดสายตา และถ่ายรูปกับเหล่ารูปปั้นหินที่ประดับอยู่ภายในอุทยาน แถมในละแวกนี้ยังมีร้านอาหารเกาหลีสุดโลคอลมมากมาย ไว้ให้ไปกินกันเป็นอาหารเที่ยง

 

4. เกาะโกเจ & โออีโด

  

ออกมาเที่ยวเล่นนอกเมืองปูซานกันบ้าง ที่เกาะโกเจ (Geoje) และเกาะโออีโด (Oedo) สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยๆ ใกล้เมืองปูซาน โดยเกาะโกเจเป็นที่ตั้งของวินดี้ฮิลล์ กังหันลมไม้สไตล์วินเทจเนินเขาสีเขียวที่หันหน้าไปทางทะเล ส่วนเกาะโออีโดเป็นอุทยานสวนดอกไม้เกาหลีสวยๆ ที่มีต้นไม้ดอกไม้กว่า 30,000 สปีชีส์ แถมยังเป็นสถานที่ถ่ายทำ Eve’s Garden และ Merry-Go-Round ซีรีส์สุดน่ารักของเกาหลีเมื่อหลายปีก่อน

ทุ่งดอกไม้สีเหลืองบนเกาะโกเจ

ในตอนแรกนั้นเกาะโออีโดเป็นเกาะหินธรรมดาที่ไม่มีพืชพรรณอะไรอยู่เลย จนกระทั่งคุณ Lee Chang-ho  และภรรยาได้เดินทางมาอาศัยและบุกเบิกในปี 1969 ในตอนแรกทั้งคู่วางแผนว่าจะทำแปลงส้มเขียวหวานและฟาร์มหมู แต่กลับประสบปัญหาจนแผนล้มเหลว จึงได้ตัดสินใจกัดฟันสู้และปลูกต้นไม้ดอกไม้ต่างๆ อย่างสวยงามทั่วเกาะ

 

5. อุทยานแห่งชาติเคียงจู

  

นักเดินทางที่ชื่นชอบแหล่งเที่ยวทางประวัติศาสตร์เก่าๆ อย่างฮาเกียโซเฟีย นครวัด ทัชมาฮาลอาจจะสงสัยว่าประเทศฟรีวีซ่าอย่างเกาหลีจะมีอะไรแบบนี้รึเปล่า ขอบอกว่ามี! เพราะห่างไปไม่ไกลจากเมืองปูซานเป็นที่ตั้งของเคียงจู เมืองหลวงโบราณแห่งอาณาจักรชิลลา ที่เคยเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของโลกเมื่อ 1,000 กว่าปีก่อน (สมัยนั้นลอนดอน ปารีสนี่ยังเป็นเมืองกระท่อมเล็กๆ อยู่เลย)
ด้วยความเป็นเมืองเก่าโบราณ ทำให้ที่นี่มีโบราณสถานมากมาย ทั้งวัดพุลกุกซา หมู่บ้านโบราณยางดองที่เป็นกระท่อมเล็กๆ มีหลังคาทำจากฟาง ตั้งอยู่ภายในหุบเขาสีเขียว หอดูดาวเก่าแก่ สุสานโบราณ และสระอันอั๊บจิ สระน้ำขนาดใหญ่ที่ใช้แรงงานคนขุด สร้างในสมัยกษัตริย์มุนมูแห่งอาณาจักรชิลลา ภายหลังจากที่อาณาจักรล่มสลาย สระแห่งนี้ก็ถูกทิ้งร้างอยู่หลายศตวรรษ จนเมื่อราวๆ 40 กว่าปีก่อน ได้มีการบูรณะสระขึ้นอีกครั้งและค้นพบโบราณวัตถุอายุนับพันปีจำนวนมากอยู่ที่ก้นสระ!

วัดพุลกุกซาช่วงหน้าหนาว

วัดพุลกุกซา เป็นวัดพุทธไม้สไตล์เก่าแก่จากสมัยซิลล่า มีเจดีย์หินตั้งอยู่ตรงกลาง ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกทางวัฒนธรรมของยูเนสโก รอบๆ บริเวณวัดมีต้นไม้สีเขียวร่มรื่นถ่ายรูปสวย ยิ่งถ้ามาในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีจะได้เห็นใบไม้สีเหลืองบ้าง ส้มบ้าง แดงบ้างแล้วแต่โอกาส น่ามายืนมองความงดงามของธรรมชาติอย่างเงียบๆ ภายในวัดยังมีถ้ำซอกกูรัมที่มีอายุราว 1,300 ปี ภายในแกะสลักผนังถ้ำเป็นรูปร่างคนโบราณอย่างงดงามประณีต และมีพระพุทธรูปหินปางสมาธิประดิษฐานอยู่ตรงกลาง แสงไฟสีเหลืองอ่อนกระทบกับผนังถ้ำหินสะกดให้ผู้ที่มาเยือนรู้สึกได้ถึงความสงบของจิตใจ

ลานกว้างรอบๆ หอดูดาวโบราณ

 

อื้อหืออ! เห็นอย่างนี้ แต่ที่เที่ยวปูซานนี่ก็เยอะแบบไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย ได้ทั้งสายทะเล หมู่บ้านยุโรป สวนดอกไม้ กังหันลม วัด วังโบราณ เอาเป็นว่าถ้าบอลโลกปีนี้ใครพลาดไปเที่ยวรัสเซียก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะปูซาน เกาหลีใต้ก็มีที่ให้ไปเที่ยวเยอะพอๆ กันเลย

 

สามารถเข้าไปชมทริปโดนๆ ในเมืองอื่นๆ ทั่วเอเชียได้ที่ www.theasia.com

[Total: 0    Average: 0/5]