Erawan Waterfall Erawan National Park in Thailand
7 Reasons You’ll Fall For Erawan National Park In Thailand
April 27, 2018
5 วิวขุนเขาสุดอลังการในอาเซียน ที่สุดท้ายแม้แต่ “ธานอส” ยังต้องไปเที่ยว!!!
May 3, 2018

ไปดูกันว่ามาเที่ยวฮอยอันแล้วมีที่ไหนให้ไปบ้าง

 

ใกล้เข้ามาแล้วกับอีกหนึ่งวันหยุดในเดือนพฤษภาคม ส่วนตัวรู้สึกหยุดทีไรก็แอบไม่รู้จะทำอะไรดี ยิ่งพอเดือนพฤษภาคมมีวันหยุดนักขัตฤกษ์รัวๆ อย่างวันแรงงาน วันฉัตรมงคล วันพืชมงคล สมทบด้วยวิสาขบูชาเข้าไปอีกเลยงงเข้าไปใหญ่ แต่ TheAsia.com ก็ไม่งงนาน เพราะการท่องเที่ยวคืองานของเรา จริงๆ ก็แอบสงสัยด้วยแหละว่าประเทศอื่นๆ นี่วันวิสาขบูชาเขาทำอะไรกัน เลยไปค้นหาคำตอบจนเจองาน Buddha’s Birthday ที่เมืองฮอยอัน เลยอยากพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวฮอยอันรับวันวิสาขบูชา

 

เมืองแห่งโคมกระดาษ

ฮอยอันได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งโคมกระดาษเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะที่นี่มีโคมกระดาษตกแต่งอยู่ทั่วเมือง ยิ่งตอนเย็นจุดไฟยิ่งสวย เลยไม่น่าแปลกใจถ้าจะจัดเต็มกันในช่วงเทศกาล โดยในวันวิสาขบูชาจะมีการตกแต่งเมืองด้วยโคมกระดาษขนาดใหญ่ โชว์โคมไฟทั้งในวัด ตามถนน และในแม่น้ำ

 

วิสาขบูชาแบบฮอยอันสไตล์

ในส่วนของกิจกรรม ตอนเช้าจะมีการปั่นจักรยานลัดเลาะไปทั่วเขตเมืองเก่าที่มีโคมกระดาษประดับอยู่แล้ว คนขับจะใส่หมวกสไตล์ท้องถิ่นและตกแต่งจักรยานด้วยดอกไม้และรูปพระ ขี่จักรยานเป็นแนวยาวไปทั่วเมือง ส่วนตอนกลางคืนมีงานแห่ขวนพาเหรด มีนักเรียนใส่ผ้าผูกคอกับหมวกแบบลูกเสือเนตรนารีมาเดินด้วย

ดูคลิปนี้แล้วรู้สึกงานบ้านเขาแอบคล้ายไทย แต่ก็ไม่เหมือนซะทีเดียว คือดูมีกลิ่นอายของตัวเองปนอยู่ด้วย อาจจะเพราะภาษา การแต่งกาย รูปพระมหายานหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ที่แน่ๆ คืองานนี้ถือเป็นของท้องถิ่นดั้งเดิมจริง เราดูในวีดีโอแล้วไม่มีนักท่องเที่ยวเลย ได้บรรยากาศธรรมชาติไม่ผ่านการปรุงแต่ง แถมงานก็สวยไม่เบา เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจในทริปเที่ยวเวียดนามเลยทีเดียว

 

กิจกรรมอื่นๆ ในฮอยอัน

นอกจากงานวิสาขบูชาแล้ว ฮอยอันยังมีไฮไลท์อีกหลายอย่างให้ไปสัมผัสกัน TheAsia.com เลยขอรวบรวมอีก 4 ไฮไลท์ที่ต้องไม่พลาดสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากไปทัวร์ฮอยอันกัน

 

1. เมืองโบราณฮอยอัน

จุดเด่นที่สุดของฮอยอันคงหนีไม่พ้นบ้านช่องที่เป็นสไตล์วินเทจทั้งเมือง เพราะที่นี่เป็นเมืองโบราณที่มีประวัติศาสตร์กว่า 400 ปี (นานกว่ากทม.อีกนะ) โดยในอดีต ฮอยอันเคยเป็นเมืองท่าสำคัญไม่แพ้กรุงศรีอยุธยา มีทั้งชาวโปรตุเกส ญี่ปุ่น จีน ฯลฯ มาค้าขายตั้งถิ่นฐาน จนเกิดการหลอมรวมทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากๆ ใครมาที่นี่ นอกจากจะได้เห็นตึกเก่าๆ สไตล์เวียดปนฝรั่งแล้ว ยังมีสะพานญี่ปุ่นกับสมาคมฟุกเกี๋ยนอยู่ด้วย และยังมีทิวทัศน์สวยๆ ริมแม่น้ำทูโบน รับรองว่าภาพของบ้านสไตล์ย้อนยุคที่ตั้งอยู่ริมน้ำในยามเย็นจะทำให้ทุกคนตกหลุมรักฮอยอันแน่นอน

 

Tip: แนะนำให้เช่าจักรยานมาปั่นเล่นรอบเมือง สัมผัสความสวยงามและอบอุ่นของเมืองโบราณฮอยอันอย่างช้าๆ

 

2. วิวชนบทนอกเมือง

ในเมืองว่าสวยแล้ว นอกเมืองยิ่งสวยกว่า เพราะฮอยอันเป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและป่าเขา มีทั้งทุ่งนาข้าวสีเขียวขจี สวนผลไม้ หมู่บ้านคนตกปลา และป่าไม้ธรรมชาติอยู่รอบๆ เมือง แถมชาวบ้านที่นี่ยังใจดี มีแขกมาเยี่ยมทีไรเป็นต้องต้อนรับอย่างอบอุ่น สิ่งหนึ่งที่มั่นใจว่าทุกคนจะต้องชอบคือ คนที่นี่เขายังมีวิถีชีวิตแบบคนสมัยก่อนอยู่ ทั้งทอผ้าเอง นวดแป้งทำแผ่นปอเปี๊ยะเอง แถมเตาไฟที่ใช้ก็ยังเป็นแบบโบราณ ไม่พึ่งไฟฟ้า ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่หาได้ยากมากๆ ในสังคมปัจจุบัน ซึ่งพอเราไปเยี่ยม เขาก็ยินดีต้อนรับ พาไปดูนั่นดูนี่ ถือเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่อยากแนะนำให้ไปสัมผัสกันเอง

 

Tip: ลองไปร่วม ทริปปั่นจักรยาน เที่ยวชนบทฮอยอัน ดูการทอผ้า จับปลาแบบโบราณ

 

3. อาหารเวียดนาม

พูดถึงฮอยอันแล้วไม่พูดถึงของกินก็คงไม่ได้ เพราะเวียดนามถือเป็นประเทศที่มีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอบวกกับวัฒนธรรมจีน ญี่ปุ่น ฝรั่ง ฯลฯ ในฮอยอัน เลยเกิดการหล่อหลอมจน บู้ม! กลายเป็นโกโก้ครั้นช์ เฮ้ยไม่ใช่!!….กลายเป็นอาหารจานเด็ดแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร มาเที่ยว 7 วันกินอาหารได้ไม่ซ้ำอย่างแน่นอน ยังไม่รวมขนมหวานต่างๆ กับน้ำผลไม้ที่ปลูกตามไร่ท้องถิ่นอีก แถมราคาก็ย่อมเยาว์เข้าถึงง่าย งานนี้ได้ใจสายกินไปเต็มๆ

 

อาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจได้แก่ Banh Xeo (กระเบื้องเวียดนาม) Banh Mi (ขนมปังสไตล์ญวนผสมฝรั่งเศส) Mi Quang (บะหมี่ขึ้นชืื่อประจำย่าน) และขนมหวานน่าทานอย่างซุปข้าวโพดหวานที่ราดด้วยน้ำกะทิสูตรเข้มข้น

 

Tip: ลองสั่ง Mi Quang บะหมี่ขึ้นชื่อของที่นี่ดู เพราะเป็นอาหารขึ้นชื่อทางตอนกลางของเวียดนาม

 

4. ร้านกาแฟน่านั่ง

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือคนที่นี่เขาเข้าใจนำตึกเก่าสไตล์วินเทจมาตกแต่งให้น่านั่งแล้วเปิดเป็นคาเฟ่ ขายชา กาแฟ น้ำผลไม้ปั่น และสารพัดเมนูอาหารคลีนๆ เพื่อสุภาพ ใครที่ปั่นจักรยานมาเหนื่อยๆ สามารถเข้าไปสั่งน้ำผลไม้เย็นๆ จิบเล่นพร้อมชมวิวข้างนอกร้านได้ หรือจะนำหนังสือเข้าไปอ่านในยามบ่ายก็ดูดี และในร้านยังมีของที่ระลึกอันเล็กสวยๆ วางขายให้ซื้อไปฝากเพื่อนหลังจบทริปด้วย

 

Tip: แนะนำร้าน Cocobox คาเฟ่เล็กๆ น่ารัก มีทั้งอาหารและเครื่องดื่มหน้าตาน่ากิน ราคากันเอง แถมยังมีเครื่องสำอางที่ทำจากสมุนไพรท้องถิ่นขายอีกด้วย

 

นับว่าเป็นอีกเมืองที่น่าหลงไหลมากๆ ใครที่ยังไม่รู้ว่าหยุดวิสาขบูชานี้จะไปไหนดี แนะนำให้จองไฟล์ทไปฮอยอันเลย โดยการเดินทางสามารถนั่งเครื่องไปเมืองดานัง แล้วต่อรถไปฮอยอันได้ทันที เพอร์เฟ็กต์กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

พูดถึงดานังแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่าจริงๆ แล้วเมืองดานังเองนี่ก็สวยไม่เบา เอาเป็นว่าวันหลัง TheAsia.com จะพาผู้อ่านไปตะลุยเที่ยวดานังกันบ้างดีกว่า

 

สามารถเข้าไปชมทริปโดนๆ ในเมืองอื่นๆ ทั่วเอเชียได้ที่ www.theasia.com

[Total: 1    Average: 5/5]