บาน่าฮิลล์ เวียดนาม ปราสาทลอยฟ้าที่เหมือนหลุดมาจากสตูดิโอจิบลิ

越南岘港旅游全攻略
May 21, 2018
다낭과 호이안 추천 여행지, 어디로 갈까?
May 23, 2018

บาน่าฮิลล์ เวียดนาม ปราสาทยุโรปลอยฟ้าและสวนสนุกเล่นฟรี!

 

สัปดาห์ที่แล้ว TheAsia.com ได้เขียนบทความเกี่ยวกับที่เที่ยวดานัง เส้นทางน้องใหม่ของเราที่เพิ่งเปิดตัวไปหยกๆ ปรากฏว่าได้รับผลตอบรับดีมาก เนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย แต่ที่ๆ คนชอบกันมากที่สุดเห็นจะเป็น “บาน่าฮิลล์” พระเอกของเราในวันนี้ ด้วยทัศนียภาพของเมืองยุโรปสไตล์โกธิคผสมบาโรกแบบฝรั่งเศสที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูง สามารถมองเห็นวิวภูเขาและเมืองดานังได้จากด้านบน เหมาะจะมานั่งทานเบเกอรี่และจิบชากาแฟเล่นๆ ในยามบ่าย จึงไม่แปลกใจเลยที่คนจะให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม

แต่เห็นอย่างนี้ จริงๆ แล้วบาน่าฮิลล์ยังมีสวนสนุกด้านบนที่เล่นทุกอย่างได้ฟรีด้วยนะ! เพราะทุกอย่างรวมอยู่ในราคาค่าตั๋วแล้ว วันนี้เลยเกิดปิ๊งไอเดีย อยากพาเพื่อนๆ ไปทัวร์ชมบาน่าฮิลล์กันว่าจะงดงามแค่ไหน แล้วจะมีอะไรให้ไปดูบ้าง ว่าแล้วก็ตามมาเลย

 

1. ที่มาของชื่อบาน่าฮิลล์

บางคนอาจจะงงว่าไอ้คำว่า “บาน่าฮิลล์” นี่มันมาจากไหน เพราะอ่านยังไงก็ไม่ใช่เวียดนาม

คำตอบคือคำว่าบาน่า มาจาก Banana ในภาษาฝรั่งเศส หรือก็คือกล้วยนี่แหละ ส่วนฮิลล์ก็คือภูเขา บาน่าฮิลล์แปลง่ายๆ ก็ก็คือภูเขากล้วย เพราะที่นี่ปลูกต้นกล้วยได้ดีมาก

 

2. บ้านทรงยุโรปสมัยอาณานิคม

    

อย่างที่รู้กันว่าเวียดนามเคยถูกปกครองโดยฝรั่งเศส ทำให้มีชนชั้นสูงชาวฝรั่งเศสมากมายเดินทางมาดูแลอาณานิคมที่นี่ แต่ด้วยความที่ทางยุโรปเขาอากาศเย็นสบายดี หน้าหนาวมีหิมะตกปุยๆ ทำให้พอมาเจอแดดร้อนๆ ในเวียดนามเลยเกิดอาการคิดถึงบ้าน โหยหาบ้านสไตล์ฝรั่งเศสหรู ถนนหินแบบฌ็อง เซลิเซ่ สวนดอกไม้สวยๆ ไว้นั่งจิบกาแฟชิมเบเกอรี่สดๆ จากเตา และอากาศเย็นสบายไม่ง้อแอร์ (เพราะสมัยนั้นยังไม่มี) จนมีคนค้นพบว่าเฮ้ย บนยอดเขาบาน่าฮิลล์มีอากาศเย็นสบายตลอดปีนี่นา แถมทำเลดีวิวสวย เท่านั้นแหละ…ชาวฝรั่งเศสเลยพากันมาสร้างบ้านสร้างปราสาทกันที่นี่เป็นแถบๆ ไว้หนีร้อน

นอกจากบ้านเรือนและปราสาทหินสไตล์โกธิคแล้ว ขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่บ้านฝรั่งเศสสมัยก่อนยังไงก็ต้องมีโบสถ์ ลองมองดูดีๆ ก็แอบมีส่วนคล้ายวิหารนอเทอร์ดาม (Notre-Dame) ที่ตั้งอยู่ในกรุงปารีสเหมือนกัน แถมพวกรายละเอียดยิบย่อยต่างๆ ทั้งทางเดินที่ทำจากหิน ต้นไม้และดอกไม้ข้างทางที่ชูช่อสวย ต่างก็ให้บรรยากาศแบบเฟรนช์สไตล์ทั้งนั้น

ถังไม้ที่เห็นข้างบนนี้คือ Debay Wine Cellar เป็นหนึ่งในโรงเก็บไวน์สไตล์ยุโรปที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชีย สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1923 ภายนอกเป็นอาคารสไตล์โกธิค มีตุ๊กตาสิงโตหิน 2 ตัวยืนเฝ้าหน้าประตู ดูเหมือนพวกบ้านจากนิทานกริมม์ ภายในมีอุโมงค์หินสำหรับเก็บไวน์ที่ลึกถึง 100 เมตร ทำให้ได้อูณหภูมิที่เพอร์เฟ็กต์ในการบ่มไวน์ให้ได้รสชาติที่ล้ำเลิศ ในส่วนของบาร์ของเครื่องดื่มเป็นเคานเตอร์ดีไซน์ทำจากไม้ มีไวน์หลายขวดสะท้อนกับแสงสลัวสีส้มๆ ของห้อง ให้ความรู้สึกเหมือนเข้ามาดื่มไวน์ในสมาคมลับบางอย่างของขุนนางสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

  

วิวสวยขนาดนี้ เดินๆ ไปเรื่อยๆ นี่คงมีหลงเข้าใจผิดว่ากำลังอยู่ยุโรปกันบ้างแหละ ส่วนตัวชอบที่นี่อย่างนึงที่เขาปลูกดอกไม้กันเยอะมากๆ เพราะบ้านเมืองยุโรปจริงๆ ก็ปลูกเหมือนกัน สื่อให้เห็นว่าเขาตั้งใจทำให้ที่นี่กลายเป็นยุโรปจริงๆ ไม่ใช่แค่สร้างบ้านไว้สวยๆ อย่างเดียว

 

3. เครื่องเล่นฟรี

 

   

บาน่าฮิลล์ยังเป็นเมืองสวนสนุกเวียดนามขนาดย่อมๆ ด้วยการดัดแปลงเอาตึกเก่าๆ มาติดตั้งเครื่องเล่นภายในซะเลย ไม่ว่าจะเครื่องเล่นเด็กอย่างม้าหมุน รถบัมพ์ สวนไดโนเสาร์ ไปจนถึงกิจกรรมสำหรับวัยรุ่นอย่างปีนผา ทิ้งดิ่ง บ้านผีสิง ไปจนถึงรถไฟเหาะที่ตั้งอยู่ข้างนอกปราสาท เล่นไปได้ดูวิวริมหน้าผาไป ด้วยความสูงกว่า 1,200 เมตรจากพื้น ใครชอบท้าทายความหวาดเสียวขอท้าให้ไปลอง

บางคนอ่านแล้วอาจคิดว่า อ้าว! งั้นอย่างนี้ไปสวนสนุกอื่นดีกว่าไหม ทำไมต้องไปบาน่าฮิลล์? อันนี้ TheAsia.com ไม่สามารถตัดสินได้ว่าที่ไหนดีกว่า แต่ลองมาคิดๆ ดูแล้ว ข้อดีของบาน่าฮิลล์คืออยู่ใกล้เมืองไทย ค่าเครื่องบินไปกลับไม่แพง แถมยังเป็นส่วนหนึ่งของดานังที่ค่าครองชีพถูกมากเมื่อเทียบกับฮ่องกง สิงคโปร์ หรือเซี่ยงไฮ้ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และปราสาทต่างๆ ที่เห็นกันยังเป็นของจริงที่ชนชนั้นสูงของฝรั่งเศสเคยอยู่กันทั้งนั้นด้วย แต่เหตุผลที่ดูเข้าท่าที่สุด คือ….

 

เครื่องเล่นทั้งหมดในนี้…เล่นฟรี!

 

ใช่แล้ว!! ฟังไม่ผิดค่ะ เพราะทุกอย่างรวมอยู่ในค่าตั๋วเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจะนั่งรถไฟเหาะหรือเล่นเครื่องเล่นอะไรก็ฟรีหมดทุกอย่าง ดีงามขนาดนี้มีเพื่อนชวนเพื่อน มีแฟนชวนแฟน มีลูกชวนลูกมาให้ได้เลย แถมเครื่องเล่นก็เยอะไม่น้อยหน้าพวกสวนสนุกดังๆ เจ้าอื่นเลยด้วย แถมถ้าจองกับ TheAsia.com ยังได้อาหารเที่ยงฟรีอีก ดีขนาดนี้ถ้าไม่จองก่อนระวังทัวร์เต็มเอานะ

 

4. วัดญวนสงบๆ บนยอดเขา

  

ถึงแม้บาน่าฮิลล์มีความเป็นฝรั่งแค่ไหน แต่ยังไงที่นี่ก็คือเวียดนาม ถัดไปไม่ไกลจากโซนเมืองยุโรปสวยๆ ที่เราไปเดินเล่นถ่ายรูปกันมา ยังมีอีกฟากหนึ่งของยอดเขายังเป็นที่ตั้งของวัดและเจดีย์ลิ่งอึ้ง ศาสนสถานแบบญวนที่มีการตกแต่งอย่างอ่อนช้อย ตอกย้ำความขลังด้วยความที่วัดนี้อยู่สูงจากพื้นนับพันเมตร ทำให้กว่าจะมีวัดนี้ขึ้นมาได้ ถือว่าต้องใช้น้ำพักน้ำแรงไม่น้อยกว่าจะขนวัสดุต่างๆ ขึ้นมาสร้างอาคารบนยอดเขา และยังมีพระพุทธรูปมหายานสีขาวองค์ยักษ์ที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมเขา ตามด้วยสวนหย่อมน้อยๆ ที่มีดอกไม้มากมาย ยิ่งถ้ามองลงไปข้างล่างนะ จะยิ่งรู้สึกว่าหรือเรากำลังมาเที่ยววังสวรรค์แบบในไซอิ๋ว?

ปล.เจดีย์ลิ่งอึ้งของที่นี่เป็นคนละที่กับตรงที่มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมริมทะเล

 

5. กระเช้าลอยฟ้าสายยาวที่สุดในโลก

  

ไฮไลท์สุดท้ายจะไม่กล่าวถึงไม่ได้เด็ดขาด เพราะบาน่าฮิลล์เป็นที่ตั้งสิ่งหนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็น “ที่สุดในโลก” นั่นคือสายสลิงของกระเช้าลอยฟ้า หรือเคเบิลคาร์ พาหนะเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถพานักเดินทางขึ้นไปสู่ปราสาทลอยฟ้าได้ โดยสายสลิงของที่นี่มีความยาวต่อกันทั้งหมดกว่า 5 กิโลเมตร!! พาผู้โดยสารไต่ระดับความสูงขึ้นไปกว่า 1,200 เมตรจากตีนเขา

ระหว่างอยู่ในกระเช้าจะได้เห็นทั้งป่าไม้เขียวชอุ่มด้านล่าง น้ำตกธรรมชาติ หมู่เมฆที่กระเช้าค่อยๆ ลอยตัวผ่าน ก่อนที่จะมองเห็นปราสาทและคฤหาสน์หลังใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่ด้านบน ให้ความรู้สึกเหมือนย้อนเข้าไปอยู่ในหนังแอนิเมชั่นสุดคลาสสิคของสตูดิโอจิบลิ Castle in the Sky ที่ฉายในปี 1986 (ใครยังไม่ดูต้องไปหามาดูด่วน แล้วคุณจะหลงรักปราสาทลอยฟ้าที่เหมือนดินแดนแห่งความฝัน)

 

-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.

 

ทั้งหมดนี้คือไฮไลท์ที่นำมาฝากจากบาน่าฮิลล์ แต่จริงๆ ยังไม่หมดแค่นั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อหรูเมนูฝรั่งเศสแต่ราคาเวียดนาม บรรยากาศภายในห้องเก็บไวน์สุดคลาสสิค และยังมีรายละเอียดยิบย่อยอีกนับไม่ถ้วนที่ชวนให้ไปค้นหาด้วยตนเอง

และสุดท้ายอย่าลืมว่า…วันนี้ – 31 พฤษภาคม ทุกทัวร์ ทุกทริปในดานัง เวียดนาม ลดราคา 50% หมดเลย!!! ใครอยากไปเที่ยวบาน่าฮิลล์ คลิกเลย! มาก่อนได้ก่อน ช้าอดทัวร์เต็มหมดนะคะ ที่ TheAsia.com เท่านั้น

 

 

สามารถเข้าไปชมทริปโดนๆ ในเมืองอื่นๆ ทั่วเอเชียได้ที่ www.theasia.com

[Total: 8    Average: 3.5/5]